ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH; NÂNG CAO TINH THẦN TRÁCH NHIỆM, HOÀN THÀNH TỐT NHIỆM VỤ ĐƯỢC GIAO
Công viên xanh giữa biển khơi
Lượt xem: 31
Cây bóng mát, cây ăn trái, rau và hoa mạnh mẽ đua nhau vươn lên, xanh tươi mơn mởn bất chấp sự khắc nghiệt của sóng gió Trường Sa, Nam Yết như một công viên xanh giữa biển cả.

Nam Yết kia rồi!”, nghe tiếng reo của ai đó trong đoàn công tác, chúng tôi ùa ra mạn tàu. Giữa cái nắng chói chang với bốn bề sóng nước, hòn đảo phía Đông Bắc của huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa hút đôi mắt người nhìn bởi dịu mát một màu xanh. Bước qua cầu cảng chỉ vài chục mét, cái nắng nóng như được bỏ lại phía sau bởi con đường bê tông dẫn vào trung tâm đảo rợp bóng cây cổ thụ. Nào là bàng vuông, phong ba, tra, dừa, phi lao, mù u... Nam Yết xanh tươi quá! Không ai nghĩ ở một nơi thời tiết vô cùng khắc nghiệt với đặc sản là nắng và gió muối lại có một “ngôi làng” trù phú đến vậy.

anh tin bai
 
 
Những bóng cây cổ thụ rợp mát cải thiện môi trường sống của cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết.

“Dải lụa xanh”, “công viên xanh”, “đảo dừa” là những điều mà người Nam Yết tự hào khoe mỗi khi có khách phương xa tới thăm. Quả thế thật, tuy không có nước ngọt tự nhiên nhưng đảo Nam Yết vẫn rợp xanh với rất nhiều loài cây, vươn mình trong nắng gió mặn mòi của biển cả. Cây tầng cao, tầng thấp điểm tô cho nhau, cùng hàng hoa thẳng thớm ngay lối đi. Không chỉ có những loại cây đặc trưng của đảo, giờ có cả những giàn mướp, mồng tơi, các loại bí đỏ, bí xanh lan kín mặt đất, xa xa là những cây đu đủ đang lớn nhanh như thổi.

“Nhà báo thấy giống ở quê nhà không?”, Thượng tá Nguyễn Văn Trọng, Chính trị viên đảo Nam Yết tươi cười hỏi khi thấy tôi ngắm nghía các vườn rau. Đặc thù thổ nhưỡng Trường Sa chủ yếu là cát, san hô nên mỗi cây được trồng xuống, sinh trưởng tốt là công sức với không biết bao giọt mồ hôi. Thượng tá Nguyễn Văn Trọng chia sẻ: “Để góp phần xanh hóa Trường Sa, bộ đội luôn có ý thức trồng cây, tạo bóng mát, điều hòa khí hậu trên các đảo, cải thiện môi trường sống trong lành. Khoảng một nửa số cây trên đảo là cây dừa, sau đó đến tra, phi lao. Ngoài ra còn có các cây như ổi, mít, xoài, khế. Ngoài này không phải cây nào trồng xuống cũng phát triển được. Vì thế mỗi chiến sĩ luôn coi cây xanh như người bạn của mình, hằng ngày chăm sóc cây xanh, vườn cây trái rất bền bỉ".

 
anh tin bai
Chiến sĩ Nguyễn Chí Công tỉ mỉ chăm sóc từng gốc cây.

Sau những giờ huấn luyện, cán bộ chiến sĩ trên đảo đều tranh thủ dành thời gian chăm sóc cây xanh, tích cực tăng gia sản xuất, trồng rau để có những bữa ăn tươi, xanh. Dù hạn chế về đất, nước ngọt nhưng nhờ có nhà lưới, các chiến sĩ ở đảo trồng được nhiều loại rau, giúp đơn vị chủ động nguồn thực phẩm rau xanh phục vụ bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ. Giữa nắng gió biển khơi, việc chăm sóc cây xanh là cả một nghệ thuật, mỗi chiến sĩ cũng như những nghệ nhân cần mẫn với nhiệm vụ của mình. Chiến sĩ Nguyễn Chí Công, quê Nha Trang (Khánh Hòa) hồ hởi kể: “Không gian đảo trong lành, tiếng sóng vỗ, gió cây xào xạc mang đến một cảm giác rất sảng khoái. Bởi vậy, mỗi khi cứu được một cây nào đấy, em mừng lắm. Từ kinh nghiệm và quan sát người khác, em tìm cách chữa cây khỏi bị khô héo”.

Vươn lên từ nắng và gió, màu xanh ở Trường Sa như một biểu tượng đẹp về sức sống, sức chiến đấu và khả năng sinh tồn mãnh liệt của cây. Đó cũng là những tố chất của mỗi người lính Quân đội nhân dân Việt Nam ở Trường Sa.

Nguồn bài viết: Báo quân đội nhân dân
Tác giả: THU HÀ
Phim tư liệu
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Khối thời gian qua
  • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Khối thời gian qua
  • Đổi mới công tác tuyên truyền thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị ở Đảng bộ Khối
  • Đảng uỷ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh góp phần xây dựng tỉnh Lai Châu bền vững và phát triển
  • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ
  • Học tập và làm theo Bác trong Đảng ủy Cục Quản lý thị trường
1 2 3 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập