Chị Thanh “hai giỏi”
Được sự giới thiệu của lãnh đạo Công đoàn Viên chức tỉnh, chúng tôi có dịp gặp gỡ chị Nguyễn Thị Hoài Thanh, đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Cục Thuế tỉnh, tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Chị Thanh trẻ hơn so với tuổi 34 của mình, sinh ra và lớn lên tại phường Tân Phong (thành phố Lai Châu). Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng, ra trường, chị làm việc tại Đội Tuyên truyền - Kiểm tra - Thu nợ (Chi cục Thuế huyện Sìn Hồ) từ tháng 3 năm 2014. Đến đầu năm 2015 theo sự điều động của cấp trên, chị chuyển về công tác tại Phòng Kiểm tra thuế của Cục Thuế tỉnh. 3 năm sau tiếp tục chuyển sang Phòng Tổ chức cán bộ và từ tháng 7/2024 đến nay, chị làm việc tại Phòng Thanh tra - Kiểm tra (Cục Thuế tỉnh). Trải qua nhiều vị trí công tác, phần lớn công việc có liên quan đến rất nhiều các văn bản pháp lý, do đó chị Thanh luôn chủ động cập nhật để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

10 năm gắn bó với ngành Thuế, chị Thanh không ngại khó đi đến các địa bàn để tuyên truyền các doanh nghiệp, hộ kinh doanh về quyền, nghĩa vụ của người nộp thuế, các quy định của pháp luật về nộp thuế. Chị luôn tiên phong nghiên cứu và đưa ra các sáng kiến. Từ năm 2021 đến năm 2023, chị nghiên cứu và triển khai áp dụng đạt hiệu quả cao 4 sáng kiến về: công tác công đoàn; công tác nâng cao hiệu quả điều động, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ; ứng dụng các phần mềm về quản lý công chức, người lao động; lưu trữ hồ sơ công chức, người lao động tại Cục Thuế được Cục Thuế tỉnh, Tổng cục Thuế công nhận, xếp loại khá, giỏi, xuất sắc. Ngoài ra, chị còn có nhiều sáng kiến tham gia chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” và “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động.

Chị Thanh thường xuyên học tập, cập nhật các văn bản mới để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Trên cương vị Ủy viên Ban nữ công quần chúng CĐCS Cục Thuế tỉnh, chị chủ động tham mưu tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho chị em hưởng ứng nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Chị cũng thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên để có sự quan tâm, giúp đỡ, động viên tinh thần kịp thời cũng như gắn kết chị em, cùng chia sẻ, giúp đỡ kinh nghiệm chăm sóc con, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đồng thời, khích lệ đoàn viên tham gia hoạt động xây dựng văn hóa công sở bằng việc duy trì nền nếp, giờ giấc làm việc, trồng cây xanh trong phòng làm việc, bàn làm việc; thân thiện, cởi mở khi tiếp xúc với người dân.

Vốn tính năng động, nhiệt tình, chị Thanh còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Chị 3 lần đăng ký và tham gia hiến máu; cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành CĐCS vận động đoàn viên công đoàn tham gia hiến máu. Tới nay, đã có hàng chục lượt đoàn viên tham gia hiến máu, bổ sung lượng máu đáng kể vào nguồn máu quý cứu người, mang lại sự sống cho người bệnh. Năm 2023, khi tổ dân phố số 7 (phường Tân Phong) - nơi chị đang cư trú có chủ trương làm đường giao thông nông thôn, gia đình chị tình nguyện hiến 50m2 đất vườn của gia đình và đóng góp kinh phí làm đường. Với sự đóng góp của chị Thanh, con đường đất đã được thay thế bằng đường bê-tông rộng rãi, sạch đẹp, bà con đi lại thuận lợi.

Trong gia đình, chị luôn là người “giữ lửa” hạnh phúc. Chồng chị có thời điểm công tác xa nhà đúng lúc các con còn nhỏ nhưng chị khéo léo sắp xếp thời gian giữa công việc với gia đình để có thời gian chăm sóc con. Thường xuyên dành thời gian chia sẻ, động viên chồng; dạy các con học tập. Nhờ đó, vợ chồng chị luôn hòa thuận, chồng chị đảm nhận tốt công việc, được các cấp khen thưởng, các con học hành chăm chỉ. Ghi nhận điều đó, gia đình chị được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa 3 năm liên tục” giai đoạn 2016 - 2018, 2019 - 2021 và các năm 2022, 2023. Gần đây nhất là năm 2024, gia đình chị được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen đạt danh hiệu “Gia đình đoàn viên, công nhân viên chức lao động tiêu biểu”.

Về phía chị Thanh, hằng năm đạt danh hiệu đoàn viên công đoàn xuất sắc. Nhiều năm được công nhận Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”. Được Bộ Tài chính, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Tổng cục Thuế, Cục Thuế, Ban Chấp hành Đoàn Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen hoàn thành xuất sắc công tác tài chính, thuế, thi đua thực hiện văn hóa công sở, có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Nhiều lần được Công đoàn Viên chức tỉnh khen thưởng toàn diện do có thành tích xuất sắc trong phong trào công chức, viên chức, lao động và xây dựng tổ chức công đoàn.

Nguồn bài viết: baolaichau.vn
Thanh Hoa