Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách
Quý I năm nay, điều kiện thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội. Gần hết nửa năm, các chỉ tiêu thu ngân sách đạt được còn khiêm tốn, do đó nhiệm vụ thu ngân sách thời gian tới cần sự nỗ lực và quyết tâm cao mới hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Theo số liệu báo cáo của Cục Thuế tỉnh, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2024 Trung ương (T.Ư) giao cho tỉnh là 2.105,2 tỷ đồng, HĐND tỉnh giao 2.236 tỷ đồng. Cả T.Ư và tỉnh đều giao thu tiền sử dụng đất là 200 tỷ đồng. Kết quả thu đến ngày 23/5 là 519,5 tỷ đồng, đạt 24,7% dự toán T.Ư giao và đạt 23,2% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 74,9% so với cùng kỳ. Trong đó tổng thu nội địa đạt 509,9 tỷ đồng, đạt 24,8% dự toán pháp lệnh, đạt 23,4% dự toán HĐND và bằng 77,4% so với cùng kỳ năm trước. Nếu không kể số thu từ tiền sử dụng đất thì thu từ thuế, phí, thu khác đạt 468,8 tỷ đồng, đạt 25,5% dự toán T.Ư và đạt 24% dự toán HĐND, bằng 74,8% so cùng kỳ. Không kể số thu từ thủy điện T.Ư thì tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 458,5 tỷ đồng, đạt 108,6% so với cùng kỳ. Thu tiền sử dụng đất đạt 30,8 tỷ đồng, bằng 143,9% so cùng kỳ.

Ông Nguyễn Mạnh Chiến - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh phân tích rõ những cơ hội, thách thức trong thu ngân sách năm nay. Về mặt thuận lợi, ngay từ đầu năm, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đã lãnh, chỉ đạo các cấp, ngành quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán NSNN và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2024. UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung ngay vào xử lý công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động kinh tế - xã hội ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nhà máy Thủy điện Phiêng Lúc đứng chân trên địa bàn huyện Tân Uyên là một trong những nhà máy có công suất lớn, hứa hẹn có nguồn thu đảm bảo trong mùa mưa năm nay.

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay vẫn là nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất. Các dự án đấu giá thu tiền sử dụng đất của các huyện, thành phố trong quý I/2024 chưa tổ chức được cuộc nào. Số thu 30,8 tỷ đồng tiền sử dụng đất nêu trên là từ kết quả đấu giá cuối năm 2023 nộp đầu năm 2024. Tại huyện Tân Uyên, nhiều năm qua trong tình trạng hụt thu tiền sử dụng đất. Theo đồng chí Nguyễn Văn Huân - Trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch huyện, tổng thu NSNN trên địa bàn 19.504/68.200 triệu đồng, đạt 31,1% kế hoạch tỉnh giao, 28,6% kế hoạch HĐND huyện giao, trong đó thu NSNN không bao gồm thu tiền sử dụng đất mới được 14.062 triệu đồng, đạt 43% kế hoạch tỉnh giao, 42,4% kế hoạch HĐND huyện giao. Tiền thuế sử dụng đất huyện được giao vẫn chiếm trên 50% tổng nguồn thu nhưng hiện tại nguồn thu này mới đạt 15,5% kế hoạch.

Bên cạnh đó, các chính sách của Quốc hội, Chính phủ về hỗ trợ cho doanh nghiệp năm 2023-2024 tiếp tục ảnh hưởng đến kết quả thu NSNN trên địa bàn là 149,4 tỷ đồng. Trong đó: giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định 94/2023/NĐ-CP ngày 28/12/2023 của Chính phủ (áp dụng đến hết tháng 6/2024) là 121,8 tỷ đồng. Ngoài ra, số tiền thuê đất giảm 3,1 tỷ đồng, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn cũng giảm 24,5 tỷ đồng.

Trong điều kiện đó, ngay từ những tháng đầu năm, Cục Thuế tỉnh chủ động triển khai quyết liệt các giải pháp quản lý nguồn thu, phát động phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2024; triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tăng cường quản lý thu, chống thất thu gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế. Rà soát, đôn đốc nguồn thu phát sinh; tăng cường công tác quản lý, thu hồi nợ đọng thuế nhằm hạn chế tăng nợ thuế mới. Hướng dẫn, hỗ trợ, triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ của Chính phủ đến người nộp thuế. Đẩy mạnh công tác hiện đại hóa, chuyển đổi số trong quản lý thuế, quản lý hóa đơn theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch thu NSNN năm 2024, Cục Thuế tỉnh đang tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác quản lý thuế, thực hiện tốt các gói hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời những khó khăn cho doanh nghiệp, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN. Tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, đa dạng hóa hình thức truyền thông giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận, nắm bắt, hiểu và tuân thủ các chính sách thuế. Thực hiện phân loại các khoản nợ thuế chính xác để có giải pháp quản lý, đôn đốc thu phù hợp, đúng quy định. Tăng cường, thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp đôn đốc và cưỡng chế thu nợ thuế, công khai thông tin theo đúng quy định, đẩy mạnh áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan trong việc thu hồi nợ đọng thuế.

Song song với đó là tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên ngành năm 2024. Xây dựng và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra theo các chuyên đề chống thất thu trong các lĩnh vực có rủi ro cao về thuế. Rà soát, kiểm tra hóa đơn nhằm ngăn chặn gian lận trong việc sử dụng hóa đơn, giám sát xuất hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát kê khai thuế của người nộp thuế. Đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ hoàn thuế theo quy định. Tổ chức kiểm tra sau hoàn thuế kết hợp với thanh tra, kiểm tra quyết toán thuế.

Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn song cơ hội vẫn còn nhiều và quan trọng là cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đồng lòng, quyết tâm, sâu sát trong lãnh, chỉ đạo, tin rằng nhiệm vụ thu ngân sách sẽ đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Nguồn bài viết: https://baolaichau.vn/