Chú trọng nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở

“Xác định để tổ chức hội ngày càng vững mạnh, yếu tố then chốt là có đội ngũ đủ phẩm chất và tiên phong, năng động, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã chú trọng nâng cao năng lực cán bộ hội cơ sở. Qua đó, tạo nền tảng, cơ hội cho cán bộ hội tiếp cận kiến thức, kỹ năng mới, phát huy năng lực, sở trường trong thực tiễn công tác” - bà Lý Thị Hồng Quyên, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết.

Tâm huyết, trách nhiệm, chị Tao Thị Nguyệt - Chủ tịch Hội LHPN xã Khổng Lào (huyện Phong Thổ) luôn nỗ lực vượt khó, cùng với Ban Chấp hành Hội đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, hướng về cơ sở, chăm lo đời sống cho hội viên, phụ nữ, nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện, xã tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ tham gia các lớp đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật, mô hình kinh tế… Bản thân chị chủ động tham gia các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ do Hội LHPN huyện, tỉnh tổ chức.

Chị Nguyệt chia sẻ: Hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ theo hướng “cầm tay chỉ việc”, trong các buổi sinh hoạt hội, chi hội, tôi lồng ghép tư vấn, hướng nghiệp, chia sẻ kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt. Tích cực vận động hội viên giúp đỡ nhau phát triển kinh tế bằng vốn, cây, con giống, kinh nghiệm sản xuất. Thường xuyên nắm bắt cơ sở, tâm tư, nguyện vọng của hội viên để có những đề xuất, ý kiến với hội cấp trên, chính quyền các cấp sớm có giải pháp hỗ trợ, giải quyết, giúp đỡ. Với nhiều giải pháp Ban Chấp hành Hội LHPN xã đã và đang triển khai, chị em tin tưởng đăng ký tham gia tổ chức hội. Minh chứng là năm 2023, toàn hội kết nạp 32 hội viên mới, nâng tổng số lên 744 hội viên. Hội LHPN xã được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Buổi tập huấn nâng cao năng lực hướng dẫn cho cán bộ hội các cấp do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức.

Còn với chị Đèo Thị Khương - Chủ tịch Hội LHPN xã Mường So chủ động tự học, nâng cao trình độ nghiệp vụ từ các lớp tập huấn do Hội LHPN tỉnh, huyện tổ chức; tham gia các đoàn công tác trao đổi kinh nghiệm tại Hội LHPN các địa phương trong tỉnh. Từ đó, chú trọng đổi mới cách thức sinh hoạt hội đảm bảo đa dạng, phong phú nhằm truyền tải kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Hội LHPN các cấp liên quan đến quyền, lợi ích của hội viên, phụ nữ. Thực hiện phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội”, Hội LHPN xã thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương nhằm khẳng định vị thế của hội viên, phụ nữ trong gia đình và xã hội. Chỉ đạo các chi hội duy trì có hiệu quả hoạt động của nhiều mô hình, câu lạc bộ nhằm động viên, khuyến khích, thu hút phụ nữ tham gia tổ chức hội. Đặc biệt, đây là hội LHPN xã đầu tiên trên địa bàn huyện Phong Thổ thành lập được mô hình phụ nữ 3 tự quản: “An ninh trật tự - An toàn giao thông - Vệ sinh môi trường” tại bản Vàng Pheo với 46 hội viên tham gia.

Hết lòng với công tác hội, chị Tẩn Thị Bói - Chủ tịch Hội LHPN xã Pa Khóa (huyện Sìn Hồ) tích cực bám nắm cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, lãnh đạo hội triển khai nhiều giải pháp giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo và bảo vệ phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình. Đồng thời, vận động, thành lập tổ liên kết do phụ nữ làm chủ để cùng giúp đỡ nhau thoát nghèo bền vững, phát triển kinh tế, nâng cao mức sống; thành lập 3 tổ truyền thông cộng đồng và 1 địa chỉ tin cậy. Qua đó, năm 2023, Hội LHPN xã đã giúp đỡ 5 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo, 5 hộ do phụ nữ làm chủ ra khỏi diện cận nghèo.

Được biết, để đội ngũ cán bộ hội phát huy năng lực, sở trường công tác, Hội LHPN tỉnh đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ hội cơ sở. Quan tâm thực hiện công tác quy hoạch, tạo nguồn; tổ chức các hội thi, cuộc thi và phát động các phong trào thi đua, từ đó phát hiện, biểu dương và nhân rộng gương cán bộ hội điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.

Bà Lý Thị Hồng Quyên - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết thêm: Việc đồng hành và phát huy vai trò cán bộ hội cơ sở chính là nền tảng vững chắc để xây dựng tổ chức hội phát triển vững mạnh, nâng cao vị thế của phụ nữ trong thời kỳ mới. Vì vậy, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ sát với thực tiễn, nhu cầu của cơ sở. Nhất là tạo mọi điều kiện để các cá nhân phát huy năng lực, sở trường trong công tác hội. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đại biểu phụ nữ các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Nguồn bài viết: https://baolaichau.vn/
Vương Trang