Kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm của Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh

Trong 6 tháng đầu năm 2022, cấp ủy các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối đã tập trung lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nâng cao chất lượng tham mưu thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các cơ chế chính sách của tỉnh; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và công tác an sinh xã hội, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp nhiệm kỳ 2020-2025, trọng tâm là Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối về thực hiện nhiệm vụ năm 2022. Một số kết quả cụ thể như sau:

Tổ chức quán triệt học tập, xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Xây dựng, ban hành các nghị quyết, đề án thực hiện các khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nắm tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân; kịp thời định hướng, chỉ đạo đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các phần tử xấu, các thế lực thù địch. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình về phát triển nông thôn, nông nghiệp hàng hóa; quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; xây dựng nông thôn mới...Thực hiện tốt kế hoạch về cải cách hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, cấp đăng ký kinh doanh trên hệ thống thông tin quốc gia.

Chủ động, tích cực thực hiện các hoạt động hợp tác, giao lưu hữu nghị và thiết lập quan hệ với các địa phương nước ngoài; quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, giới thiệu các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài có năng lực đến đầu tư tại tỉnh.

Lãnh, chi đạo hoàn thiện các thủ tục đầu tư các công trình, dự án; đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, xây dựng các công trình, dự án trọng điểm. Thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý thu, tích cực khai thác nguồn thu, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kê khai thuế, chống thất thu. Tín dụng tăng trưởng khá, cơ bản đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tham mưu thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về văn hoá, thể dục thể thao, du lịch, thông tin truyền thông, xuất bản, báo chí, giáo dục đào tạo, y tế, lao động việc làm, an sinh xã hội. Thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; chú trọng ứng dụng khoa học, công nghệ trong các lĩnh vực.

Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh covid 19; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân; chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp. Phát triển mạng lưới giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề; các giải pháp giảm nghèo bền vững; thực hiện kịp thời các chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội.

Chủ động lãnh đạo cơ quan, đơn vị thực hiện tốt chức năng tham mưu triển khai, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, cải cách tư pháp. Chất lượng, hiệu quả các cuộc thanh tra, kiểm tra được nâng lên. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, rà soát, hoàn thiện các quy định, quy chế đảm bảo chặt chẽ để phòng ngừa tham nhũng. Công tác điều tra, truy tố xét xử, thi hành án tiếp tục được đổi mới theo tinh thần cải cách tư pháp, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Lãnh đạo doanh nghiệp tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, chủ động khai thác tiềm năng lợi thế của tỉnh. Tiếp tục thực hiện cơ cấu lại, đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước. Các doanh nghiệp đã chủ động sắp xếp lại tổ chức bộ máy, giảm chi phí; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị, mở rộng sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường; chú trọng sản xuất sản phẩm hàng hóa theo hướng nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh, đảm bảo hiệu quả để phát triển bền vững. Cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông, cung cấp điện, nước sạch, xăng dầu, vận chuyển hành khách và hàng hóa.

Tăng cường phát triển thị trường, trao đổi hàng hoá phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, góp phần ổn định giá cả trên địa bàn tỉnh. Hoạt động bảo hiểm được triển khai với nhiều gói sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu tham gia bảo hiểm của mọi đối tượng. Hoạt động tín dụng của các ngân hàng đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu về vốn cho các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm của các cấp uỷ đảng trong Đảng bộ đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, khâu đột phá và nhiệm vụ trọng tâm Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối về thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp nhiệm kỳ 2020-2025./.

Tác giả: Phan Hà - Chánh văn phòng Đảng ủy Khối