Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị trong Đảng bộ Khối
Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 01/8/2024 Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 133-KH/ĐUK để triển khai thực hiện.

Kế hoạch nêu rõ mục đích việc tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 là đợt sinh hoạt chính trị chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ Khối; đồng thời yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng quán triệt, triển khai thực hiện; chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp theo đúng quy định của Điều lệ Đảng, yêu cầu Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy.  Công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp phải được cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện theo đúng quy định, nguyên tắc của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy thẩm quyền, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cấp ủy; bảo đảm an toàn, thiết thực, không phô trương hình thức, kiên quyết chống lãng phí, tiêu cực. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên. Trong quá trình chuẩn bị và tiến hành đại hội phải thường xuyên làm tốt công tác chính trị tư tưởng, nhất là công tác thông tin, tuyên truyền, bảo đảm sự đoàn kết, thống nhất cao; coi trọng, tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Tập trung giải quyết, xử lý kịp thời, có hiệu quả những hạn chế, bất cập, yếu kém, những vấn đề tồn đọng kéo dài gây bức xúc mà dư luận, cán bộ, đảng viên, Nhân dân quan tâm. Chủ động, tích cực, có biện pháp đấu tranh hiệu quả với những âm mưu, thủ đoạn chống phá, gây rối nội bộ của các thế lực thù địch, phần tử, cơ hội chính trị, bất mãn để bảo vệ nền tảng tư tưởng, Cương lĩnh chính trị, đường lối của Đảng, bảo vệ chế độ.

Đảng uỷ Khối tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị

Về nội dung đại hội, thực hiện 4 nội dung, cụ thể đối với từng cấp từ Đại hội Đảng bộ Khối và đại hội các chi, đảng bộ cơ sở, đảng bộ bộ phận; chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, chi bộ trực thuộc đảng ủy bộ phận. Những nơi thực sự có khó khăn về công tác chuẩn bị nhân sự, được cấp ủy có thẩm quyền đồng ý, thì đại hội với 3 nội dung, chưa tiến hành bầu cấp ủy khóa mới.

Về thời gian đại hội kế hoạch chỉ rõ đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, chi bộ trực thuộc đảng ủy bộ phận và đảng bộ bộ phận không quá 01 ngày, bắt đầu từ tháng 01/2025, hoàn thành trước ngày 31/3/2025. Đại hội đảng viên hoặc đại hội đại biểu cấp cơ sở không quá 02 ngày, bắt đầu từ tháng 4/2025, hoàn thành trước ngày 30/6/2025. Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh không quá 03 ngày, hoàn thành trước ngày 31/8/2025.

Về công tác chuẩn bị văn kiện đại hội, Đảng ủy Khối yêu cầu cần nâng cao chất lượng văn kiện đại hội chi bộ, đảng bộ; tập trung lãnh đạo tổ chức thảo luận kỹ lưỡng, sâu sắc, hiệu quả các quan điểm, mục tiêu, chủ trương, định hướng lớn nêu tại dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng, Đại hội XV Đảng bộ tỉnh và đại hội đảng bộ cấp trên. Báo cáo chính trị phải đánh giá trung thực, khách quan, toàn diện tình hình và kết quả thực hiện nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, nhất là các nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại; chỉ rõ ưu điểm, khuyết điếm, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Đồng thời, xác định rõ phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ tới phải sát với tình hình thực tế và có tính khoa học, khả thi cao. Tổ chức thảo luận dự thảo văn kiện đảm bảo theo quy trình, quy định, cấp ủy cấp trên phải cho ý kiến vào văn kiện cấp dưới trực tiếp trước khi tiến hành Đại hội.

Về phân bổ đại biểu dự đại hội cấp trên và số lượng đại biểu dự đại hội, Đại hội đảng bộ Khối là 200 đại biểu; phân bổ số lượng đại biểu dự đại hội đảng bộ cơ sở ở Đảng bộ Sở Y tế 120 đại biểu, Đảng bộ Cục Thuế tỉnh, Công ty Điện lực Lai Châu 100 đại biểu, các đảng bộ cơ sở còn lại tiến hành đại hội đảng viên. Trường hợp đảng bộ có dưới 200 đảng viên nếu khó khăn về điều kiện tổ chức đại hội đảng viên và được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đồng ý thì tổ chức đại hội đại biểu.

Về chỉ đạo đại hội điểm, ngày 26/8/2024 Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành Kế hoạch số 134-KH/ĐUK, trong đó lựa chọn chi bộ Tỉnh Đoàn thanh niên và Đảng bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để chỉ đạo rút kinh nghiệm trước khi đại hội diện rộng ở cấp cơ sở.

Đảng ủy Khối cũng yêu cầu các chi, đảng bộ cơ sở lãnh đạo công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảm bảo các nội dung, thời gian đề ra, đồng thời tập trung lãnh đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và người lao động; gắn với các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2025.

Ban Tuyên giáo Đảng uỷ Khối