Công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2024: Một số kết quả nổi bật

6 tháng đầu năm 2024, cấp ủy các cấp trong Đảng bộ Khối đã tập trung chỉ đạo tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Đảng, các sự kiện lịch sử lớn của đất nước, của tỉnh. Nổi bật trong công tác tuyên truyền kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 20 năm chia tách, thành lập tỉnh, sự kiện 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Cấp ủy các cấp đã tích cực tuyên truyền các sự kiện trên các trang thông tin điện tử, fanpage của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trên internet, mạng xã hội... Ban biên tập Trang thông tin điện tử Đảng bộ Khối mở thêm chuyên mục “Kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh; 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh; 20 năm chia tách, thành lập tỉnh”. Trong toàn đợt Ban Biên tập Trang thông tin, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Khối đã khai thác và đăng tải 98 bài viết tuyên truyền về các sự kiện, góp phần “phủ xanh, pha loãng” các thông tin xuyên tạc sai sự thật của các thế lực thù địch. Bên cạnh đó, Ban Biên tập Trang thông tin điện tử đã khai thác, biên tập, đăng tải 543 tin, bài về công tác xây dựng Đảng, học tập và làm theo Bác, biển đảo Việt Nam, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, các văn bản chính sách mới, các thông tin phản ánh hoạt động của Đảng ủy Khối, của các tổ chức cơ sở Đảng, các cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng ủy Khối, đoàn thể Khối thu hút 1.425.672 lượt truy cập.

Đảng ủy Khối tổ chức điểm cầu Hội nghị học tập, quán triệt văn bản của Trung ương, của Tỉnh

Tăng cường tuyên truyền, hưởng ứng tham gia các Cuộc thi do Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động và đoạt giải tại các Cuộc thi như: Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu, Đảng ủy Khối có 01 cá nhân đoạt giải nhì, 01 cá nhân đoạt giải khuyến khích, Đảng ủy Khối đoạt giải nhì toàn đoàn. Cuộc thi Báo chí tỉnh Lai Châu lần thứ II, năm 2023-2024, Đảng ủy Khối có 04 tác phẩm đoạt giải A, 06 tác phẩm đoạt giải B, 12 tác phẩm đoạt giải C và 15 tác phẩm đoạt giải khuyến khích.

Về triển khai thực hiện Kết luận 01-KL/TW: Ban hành và triển khai thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong kế hoạch thực hiện Kết luận 01-KL/TW năm 2024. Thực hiện tốt việc biểu dương, khen thưởng các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác, có nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng dịp 19/5/2024, trong đó: 13 tập thể và 37 cá nhân được Đảng ủy Khối tặng Giấy khen; 02 tập thể, 06 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 01 cá nhân được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Ngoài ra, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã lựa chọn 03 mô hình, 04 tập thể, 02 cá nhân điển hình tiêu biểu để giới thiệu xây dựng phim tài liệu, tham gia triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý", tham gia các triển lãm chuyên đề năm 2024 tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh và xây dựng sách “Làm theo lời Bác” tập 8 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Đồng chí Lê Mạnh Thắng - Phí Bí thư Đảng ủy Khối trao giấy khen cho các tập thể tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác năm 2024

Về thực hiện công tác giáo dục lý luận chính trị: Mở 01 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 34 quần chúng ưu tú của các chi, đảng bộ cơ sở; 01 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới đối với 48 đảng viên dự bị.  Đặc biệt đã phối hợp với Đảng ủy Sở Giáo dục và đào tại mở 01 lớp nhận thức về đảng cho 15 học sinh ưu tú trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Lai Châu, đến nay đã có 02 học sinh ưu tú trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh

Chỉ đạo Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Khối triển khai thực hiện đạt và vượt kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2024: Triển khai thực hiện Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ tư, năm 2024, tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, tập huấn kỹ năng viết bài đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái thù địch trên không gian mạng; thường xuyên chỉ đạo lực lượng cộng tác viên chia sẻ, lan tỏa các thông tin tích cực, các bài viết về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, quốc phòng, an ninh; biên giới, biển đảo; gương người tốt, việc tốt, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên Trang TTĐT Đảng bộ Khối, fanpage, facebook của Ban Chỉ đạo 35, Ban Tuyên giáo, facebook, zalo cá nhân của thành viên Ban Chỉ đạo, thành viên tổ thư ký, tổ cộng tác viên Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Khối; tham gia viết bài tuyên tuyền, đấu tranh với các quan điểm sai trái thù địch được kiểm duyệt và đăng tải trên hệ thống của Ban Chỉ đạo 35 tỉnh.

Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối chủ động định hướng các nội dung tuyên truyền theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, phù hợp với tình hình thực tiễn của Đảng bộ Khối; thực hiện rà soát, thẩm định kế hoạch thực hiện Kết luận 01-KL/TW năm 2024 của các chi, đảng bộ cơ sở; kịp thời định hướng nội dung thông tin thời sự nổi bật trong tháng và một số văn bản mới phục vụ cho nội dung sinh hoạt chi bộ, cập nhật tình hình thông tin thời sự hằng tuần, ban hành các văn bản triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác Tuyên giáo, Đảng ủy Khối đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết, kết luận... của Đảng; chủ động nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm trạng của cán bộ, đảng viên, người lao động và dư luận xã hội, kịp thời định hướng dư luận; đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác thông tin xấu độc, các quan điểm sai trái, thù địch, nhất là trên internet, mạng xã hội; đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị; tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2024.

Tác giả: Vũ Oanh - Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối