Cần quyết liệt thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Hương - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh kiểm tra, giám sát hoạt động của BCĐ liên ngành về ATTP huyện Tam Đường ngày 24/10.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Sùng Lử Páo - Chủ tịch UBND huyện; Phong Vĩnh Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường; thành viên BCĐ liên ngành về ATTP huyện, thị trấn Tam Đường và 2 xã: Bản Bo, Sơn Bình.

Quang cảnh buổi kiểm tra tại huyện Tam Đường.

Từ đầu năm 2024 đến nay, BCĐ huyện chủ động quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động đảm bảo ATTP. Kịp thời ban hành 3 quyết định thành lập đoàn kiểm tra, 1 quyết định kiện toàn BCĐ, 7 công văn chỉ đạo và 5 kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP đúng thời gian.

Đoàn kiểm tra, giám sát BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh kiểm tra giấy tờ liên quan đến ATTP tại Trường Mầm non Bản Bo (xã Bản Bo, huyện Tam Đường).

BCĐ huyện đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Đối với ngành Y tế huyện tổ chức tuyên truyền trực tiếp được 225 buổi, thu hút trên 10 nghìn lượt người tham dự; tuyên truyền phát thanh bằng loa, đài 123 buổi. Ngành Công thương huyện tuyên truyền trực tiếp được 70 buổi; ngành Nông nghiệp huyện tuyên truyền trực tiếp 43 buổi.

Toàn huyện có 14 BCĐ liên ngành về ATTP, trong đó, 1 BCĐ huyện; 13 BCĐ xã, thị trấn. Huyện có 575 cơ sở thực phẩm được quản lý. BCĐ huyện đã kiểm tra 474 cơ sở, đạt 83% số cơ sở hiện có; 50 lượt cơ sở vi phạm, chiếm 6,6% số lượt cơ sở được kiểm tra; 2 cơ sở vi phạm bị xử lý với số tiền phạt 2,3 triệu đồng.

Tại buổi kiểm tra, thành viên BCĐ huyện, các xã, thị trấn chia sẻ những khó khăn trong quá trình thực hiện công tác ATTP, như: nhận thức, điều kiện sinh hoạt ăn, uống, lựa chọn thực phẩm an toàn của một bộ phận nhân dân về ATTP còn hạn chế; vẫn còn cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chưa thực hiện bảo đảm, đầy đủ theo quy định về ATTP.

Đồng chí Phong Vĩnh Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường phát biểu tại buổi kiểm tra.

Huyện đề nghị tỉnh quan tâm tổ chức tập huấn cho thành viên BCĐ huyện, xã và thị trấn; bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ cho hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm cho địa phương.

Thành viên đoàn kiểm tra BCĐ tỉnh chia sẻ với những khó khăn của BCĐ huyện, các xã, thị trấn. Đồng thời, đề nghị huyện giao chỉ tiêu kiểm tra cho lĩnh vực công thương, nông nghiệp ở xã, thị trấn; bố trí kinh phí để BCĐ xã, thị trấn duy trì hoạt động kiểm tra, giám sát.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thị Hương - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát của BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh đề nghị, thời gian tới, BCĐ huyện cần quyết liệt thực hiện các giải pháp bảo đảm ATTP tại địa phương. Trong đó, tăng cường công tác truyền thông về ATTP tới mọi tầng lớp nhân dân, làm thay đổi mạnh mẽ nhận thức, hành động của bà con, chủ cơ sở kinh doanh. Kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời, dứt điểm những trường hợp vi phạm nhằm tạo tính răn đe. Quan tâm bảo đảm vệ sinh ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học và trong lễ hội...

Đồng chí Nguyễn Thị Hương - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát của BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra.

Trước đó, đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các bếp ăn tập thể trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm tại các xã: Bản Bo, Sơn Bình và thị trấn Tam Đường.

Nguồn bài viết: https://baolaichau.vn/
Thu Minh