ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH; NÂNG CAO TINH THẦN TRÁCH NHIỆM, HOÀN THÀNH TỐT NHIỆM VỤ ĐƯỢC GIAO
THÔNG TIN THỜI SỰ THÁNG 5 NĂM 2024
Lượt xem: 740

ĐỊNH HƯỚNG

Nội dung thông tin thời sự và phổ biến, quán triệt

 văn bản trong sinh hoạt chi bộ tháng 5/2024

(Kèm theo Công văn số 142-CV/BTGĐUK, ngày 24/5/2024

của Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối)

 

I. THÔNG TIN THỜI SỰ

1. Tin Quốc tế

1.1 Việt Nam ủng hộ Nghị quyết Đại hội đồng Liên hợp quốc về vấn đề thành viên Liên hợp quốc của Palestine

Ngày 13/5 (giờ New York), Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) họp phiên khẩn cấp đặc biệt về hình hình Trung Đông và vấn đề Palestine.

Tại phiên họp, đa số các nước tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với tình hình xung đột và nhân đạo tại dải Gaza trước các diễn biến mới phức tạp gần đây và nguy cơ leo thang thành cuộc chiến tranh khu vực; hoan nghênh ĐHĐ đã thông qua nghị quyết mới trao thêm một số quyền cho Palestine với tư cách Nhà nước Quan sát viên của LHQ; đánh giá nghị quyết mới được thông qua là bước đi quan trọng hướng tới việc kết nạp Palestine làm thành viên đầy đủ của LHQ, góp phần thúc đẩy thực hiện giải pháp “hai nhà nước” nhằm đạt được hòa bình lâu dài và bền vững ở Trung Đông.

anh tin bai

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu về lập trường của Việt Nam tại phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại hội đồng.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ tuyên bố Việt Nam đồng tài trợ và ủng hộ nghị quyết lịch sử của Đại hội đồng; ủng hộ Nhà nước Palestine sớm được gia nhập LHQ; khẳng định Việt Nam sát cánh với Palestine trong thực hiện quyền tự quyết bất khả xâm phạm và ủng hộ Palestine sớm được gia nhập làm thành viên đầy đủ của LHQ. Đại sứ cũng nhấn mạnh tình đoàn kết và sự ủng hộ không ngừng nghỉ của Việt Nam đối với Palestine có nguồn gốc sâu xa từ cuộc đấu tranh lâu dài để giành chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập, tự do và mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân. Đại sứ cũng bày tỏ quan ngại nguy cơ leo thang xung đột ở Gaza thành chiến tranh khu vực; lên án mạnh mẽ mọi hình thức bạo lực nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu; phản đối mọi hành vi vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, đối thoại và tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương và các nghị quyết liên quan của LHQ, thực hiện ngừng bắn ngay lập tức và vĩnh viễn, thả vô điều kiện tất cả các con tin và đảm bảo việc cung cấp hàng hóa nhân đạo không bị cản trở; tái khẳng định Việt Nam ủng hộ giải pháp hai nhà nước và tiếp tục hỗ trợ vai trò trung tâm của Cơ quan LHQ về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) trong thực thi trách nhiệm cứu trợ nhân đạo ở khu vực.

1.2. Bảo vệ nhà báo môi trường - vấn đề cấp bách

Theo The Guardian, một báo cáo mới đây do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công bố cho thấy hơn 70% nhà báo môi trường đã bị tấn công vì công việc của họ từ năm 2009 đến 2023. Con số này cho thấy mối đe dọa ngày càng tăng đối với những người đưa tin về môi trường.

Thông qua việc tham khảo ý kiến của 905 nhà báo môi trường từ 129 quốc gia, UNESCO ghi nhận 749 người đã phải đối mặt với bạo lực và đe dọa. 44 nhà báo môi trường đã bị sát hại từ năm 2009 đến 2023. Nhưng điều đó chỉ dẫn đến 5 người bị kết án. Trong khi đó, bạo lực thể chất, bao gồm hành hung, giam giữ tùy tiện, cố gắng giết người và bắt cóc, là hình thức tấn công phổ biến nhất, đã tăng đáng kể lên 111 vụ trong 5 năm qua, từ 61 vụ trong giai đoạn 2014-2018 và 45 vụ trong giai đoạn 2009-2013.

anh tin bai

Ảnh minh họa: TTXVN

UNESCO và Liên đoàn quốc tế các nhà báo (IFJ) cùng thực hiện báo cáo trên cho biết báo chí môi trường đã trở thành một lĩnh vực ngày càng nguy hiểm. Tính chất thường xuyên ở xa và biệt lập của công việc cũng như chủ đề báo cáo liên quan đến các công ty nhiên liệu hóa thạch, khai thác mỏ, hành vi lấn chiếm đất và phá rừng đã góp phần gây ra mối nguy hiểm cho các nhà báo môi trường.

1.3. Liên hợp quốc "lạc quan một cách thận trọng" về kinh tế toàn cầu

Tân Hoa xã ngày 17/5 đưa tin, trong một báo cáo mới được công bố, Liên hợp quốc dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm 2024 và 2,8% trong năm 2025, tăng nhẹ so với dự báo hồi đầu năm là 2,4% cho năm 2024 và 2,7% đối với năm 2025.

anh tin bai

Kinh tế toàn cầu được dự báo tăng trưởng nhẹ so với báo cáo mà Liên hợp quốc đưa ra hồi tháng 1. Ảnh: VnEconomy

Báo cáo cũng nêu rõ triển vọng kinh tế toàn cầu là "lạc quan một cách thận trọng". "Tình hình lãi suất cao kéo dài, nợ xấu, căng thẳng địa chính trị leo thang, các rủi ro về khí hậu ngày càng trở nên trầm trọng tiếp tục tạo ra thách thức cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đe dọa thành tựu phát triển nhiều thập niên, đặc biệt là đối với các quốc gia kém phát triển nhất và các quốc đảo nhỏ đang phát triển", báo cáo nhấn mạnh.

2. Tin trong nước

2.1. Việt Nam tham dự Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng OECD

Hội nghị MCM năm nay do Nhật Bản chủ trì, có chủ đề “Cùng kiến tạo thay đổi: Dẫn đầu thảo luận toàn cầu với cách tiếp cận khách quan và đáng tin cậy vì mục tiêu tăng trưởng bền vững và bao trùm”.

anh tin bai

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm Chương trình SEARP. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đây là Hội nghị quan trọng nhất của OECD trong năm 2024 với sự tham gia của Bộ trưởng các nước thành viên OECD và một số nước khách mời. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị với tư cách Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD (SEARP) nhiệm kỳ 2022 - 2025. Lễ kỷ niệm 10 năm Chương trình SEARP là một trong những điểm nhấn trong chương trình Hội nghị năm nay. Tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao tầm nhìn của Nhật Bản khi khởi xướng thành lập Chương trình SEARP. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị, trong 10 năm tới, Chương trình SEARP cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò cầu nối để các nước Đông Nam Á tham gia sâu hơn và thực chất hơn nữa vào quá trình quản trị toàn cầu, đặc biệt trong các lĩnh vực như chuyển đổi xanh, hợp tác thuế, AI…, trở thành điểm đến của dòng vốn đầu tư chất lượng cao, thúc đẩy quá trình cải cách để hướng tới các nền kinh tế có tiêu chuẩn quản trị cao, thân thiện với môi trường và hài hoà về xã hội.

2.2. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trên đường Bắc Sơn do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu.

anh tin bai

Đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại."

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gắn bó và hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ta và dân tộc ta, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người đã để lại cho chúng ta và các thế hệ mai sau một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu. Đó là Tư tưởng Hồ Chí Minh; Thời đại Hồ Chí Minh; Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, Đoàn đã tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trên đường Bắc Sơn.

Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước bày tỏ lòng tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: "Đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sỹ."

2.3. Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, từ ngày 16/5 đến ngày 18/5/2024, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp Hội nghị lần thứ chín.

anh tin bai

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hội nghị họp để thảo luận, cho ý kiến về các nội dung: Đề cương chi tiết Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; Đề cương chi tiết Báo cáo 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021 - 2030), Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2026 - 2030; Đề cương Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng trình Đại hội XIV của Đảng; Đề án Tổng kết Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng; Báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; công tác cán bộ và một số vấn đề quan trọng khác.

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và có các bài phát biểu quan trọng khai mạc, bế mạc Hội nghị.

3. Tin trong tỉnh

3.1. Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành Nông nghiệp”

Chiều ngày (14/5), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành Nông nghiệp”. Các đồng chí: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối từ điểm cầu Trung ương đến 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trong cả nước.

anh tin bai

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Lê Văn Lương - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị trực thuộc Sở…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo thúc đẩy số hóa trong lĩnh vực Nông nghiệp. Đối với tỉnh Lai Châu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số ngành Nông nghiệp; xây dựng kế hoạch, phương án, giải pháp triển khai thực hiện chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Sở đã ứng dụng một số phần mềm, công nghệ phục vụ cho việc quản lý như: Phần mềm cơ sở dữ liệu Quốc gia ngành Bảo vệ thực vật; thuốc bảo vệ thực vật; mã số vùng xuất khẩu; phối hợp với Sở Công Thương hỗ trợ đưa 1.911 sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản của các hộ sản xuất nông nghiệp tham gia các nền tảng thương mại điện tử Posttmart.vn, Shopee, Sendo, Lazada, Tiktok shop…

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu ý kiến tập trung vào các nội dung: Đổi mới sáng tạo thúc đẩy kinh tế số trong nông nghiệp; ứng dụng Đề án 06 thúc đẩy số hóa ngành Nông nghiệp; giải pháp thúc đẩy số hóa các ngành hàng nông sản đáp ứng yêu cầu của thị trường; các kiến nghị về chính sách khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã công nghệ tham gia thúc đẩy số ngành Nông nghiệp; những thuận lợi, khó khăn và giải pháp nhằm thúc đẩy số hóa trong nông nghiệp tại địa phương…

3.2 Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5/2024

Sáng 16/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5/2024. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến gần 1.800 điểm cầu trong cả nước. Đồng chí Phan Xuân Thủy - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì và phát biểu kết luận Hội nghị.

anh tin bai

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

Dự Hội nghị tại điểm cầu Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ có đồng chí Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hội nghị kết nối đến 112 điểm cầu trong toàn tỉnh với 3.091 đại biểu tham dự.

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên - Cục trưởng Cục pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an thông tin chuyên đề “Những nội dung quan trọng của Luật Căn cước; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và 05 dự án Luật; Đồng chí Nguyễn Danh Huy - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải thông tin chuyên đề “Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại theo tinh thần Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/2/2024 của Bộ Chính trị”, trong đó nhấn mạnh những thành tựu về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đã đạt được sau khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 về “Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020”.

3.3. Hội nghị Biểu dương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sáng 17/5, Tỉnh uỷ Lai Châu tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

anh tin bai

Đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ tỉnh đến cơ sở với 140 điểm cầu và 4.260 đại biểu tham dự. Tại điểm cầu Tỉnh ủy có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; thủ trưởng các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh và tương đương; lãnh đạo các ban đảng tỉnh, Văn phòng Tỉnh uỷ; báo cáo viên Trung ương tại tỉnh, báo cáo viên cấp tỉnh trên địa bàn thành phố; …và các cá nhân, tập thể được biểu dương, khen thưởng.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương đề nghị các cấp, các ngành nghiêm túc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm và thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, quán triệt, tuyên truyền Kết luận số 01-KL/TW, chuyên đề nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và chuyên đề hằng năm của tỉnh đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên và quần chúng Nhân dân. Chú trọng công tác giảng dạy, bồi dưỡng về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh, lan tỏa Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025”…

4. Tin trong Đảng ủy Khối

4.1. Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh năm 2024 tổ chức giải bóng đá 7 người

Từ ngày 3-7/5 Đảng bộ Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức giải bóng đá 7 người cho các chi, đảng bộ cơ sở. Sau 5 ngày khởi tranh với các trận đấu sôi nổi, hấp dẫn, nhiều cảm xúc bất ngờ, kịch tính và phấn khởi của 7 đội bóng đến từ các chi, đảng bộ cơ sở trong Đảng bộ Khối đã khép lại bằng trận Chung kết giữa đội Đảng uỷ Sở Y tế và đội Liên quân của Đảng uỷ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với chi bộ Công ty TNHH MTV Quản lý thuỷ nông Lai Châu.

anh tin bai

Đ/c Lý Công Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối trao cúp cho Đội bóng Sở Y tế

Kết thúc giải đấu, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội bóng đến từ Sở Y tế; giải nhì Liên quân Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Công ty TNHH MTV Quản lý thuỷ nông Lai Châu; giải ba Công ty Xăng dầu Lai Châu; giải khuyến khích Liên quân Tỉnh đoàn – Đảng uỷ Khối – Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh. Ngoài ra Ban tổ chức cũng trao giải cho các cá nhân có xuất sắc: Cầu thủ xuất sắc nhất, thủ môn xuất sắc nhất và cầu thủ nghi nhiều bàn thắng nhất.

Đây là giải bóng đá thường niên nhằm tạo sân chơi bổ ích, tạo điều kiện để cán bộ, đảng viên và quần chúng đang công tác, học tập tại các chi, đảng bộ trong khối được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và gắn bó hơn trong công tác, học tập, rèn luyện, lao động sản xuất góp phần nâng cao sức khoẻ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

4.2. Biểu dương, khen thưởng các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2024

Ngày 14/5/2024, Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2024.

Dự Hội nghị có đồng chí Lê Chí Công, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Đảng ủy Khối, các đoàn thể Khối, bí thư, phó bí thư các chi, đảng bộ cơ sở và các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được biểu dương khen thưởng trong dịp này.

anh tin bai

Đồng chí Lê Mạnh Thắng, Phó Bí thư Đảng ủy Khối trao Giấy khen cho các tập thể điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024

Khai mạc Hội nghị, đồng chí Lý Công Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối đã khẳng định, trong năm qua, việc học tập và làm theo Bác đã được triển khai thực hiện sâu rộng gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thu hút được đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động tham gia. Nhiều mô hình hay, cách làm mới, nhiều tấm gương tập thể và cá nhân tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo Bác xuất hiện trên các lĩnh vực, được lan tỏa và chia sẻ kịp thời trong Đảng bộ Khối, từ đó cổ vũ, động viên toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và người lao động trong Đảng bộ Khối, quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức đảng cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp, trong đó Tiếp tục triển khai thực hiện toàn diện nội dung Kết luận số 01-KL/TW gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, tiếp tục thực hiện Nghị quyết, Kết luận Trung ương 4 khóa XI, XII, XIII về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng. Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ đột phá, trọng tâm và mô hình tiêu biểu gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn…

4.3 Tổ chức điểm cầu Hội nghị biểu dương các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 

Sáng ngày 17/5/2024, Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị biểu dương các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ tỉnh đến cơ sở.

Từ điểm cầu tỉnh, hội nghị được kết nối điểm cầu tới Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, 28 điểm cầu ở các chi, đảng bộ cơ sở với 1197 đại biểu. Dự tại điểm cầu Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh có đồng chí Lê Mạnh Thắng – Phó Bí thư Đảng ủy Khối; các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối; bí thư, phó bí thư các chi đảng bộ cơ sở; trưởng, phó các cơ quan tham mưu giúp việc, đoàn thể Khối.

anh tin bai

Điểm cầu Đảng ủy Khối

Hội nghị đã được xem Phóng sự: “Kết quả nổi bật của tỉnh Lai Châu trong học tập và làm theo Bác năm 2023 - 2024”; đã có nhiều ý kiến phát biểu của tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu tập trung làm rõ kết quả triển khai thực hiện việc học tập và làm theo Bác ở cơ quan, đơn vị; những cách làm hay sáng tạo; những hạn chế, khó khăn và giải pháp triển khai thực có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị trong thời gian tới. Tại hội nghị, Đảng ủy Khối tham luận với nội dung “Giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả việc triển khai nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, mô hình tiêu biểu của các cấp ủy, cơ quan, đơn vị” do đồng chí Lý Công Hà – Phó Bí thư Đảng ủy Khối trình bày.

Hội nghị đã trao bằng khen của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho 01 tập thể và 02 cá nhân, trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho 11 tập thể, 35 cá nhân và 08 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2024, trong đó Đảng bộ Khối có 2 tập thể và 06 cá nhân điển hình tiêu biểu được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

4.4. Giải Bóng chuyền hơi trong đoàn viên, hội viên, công chức, viên chức lao động năm 2024

Từ ngày 17-19/5/2024, Công đoàn Viên chức tỉnh phối hợp với Hội Cựu chiến binh Khối, Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Giải Bóng chuyền hơi trong đoàn viên, hội viên, công chức, viên chức lao động (CCVCLĐ) năm 2024. Giải đấu có sự góp mặt của 22 đoàn, gần 220 vận động viên đại diện cho trên  3.000 đoàn viên, hội viên, công nhân viên chức lao động Khối Công đoàn Viên chức, Hội Cựu chiến binh Khối, Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

anh tin bai

Ban Tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đội tham dự giải.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024) và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886-01/5/2024); 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024); 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024); 61 năm Ngày thành lập Công đoàn tỉnh Lai Châu (15/4/1963-15/4/2024); hưởng ứng tháng công nhân và tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024; tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”.

Kết thúc giải, Ban Tổ chức đã trao giải nhất thuộc về Công ty Điện lực Lai Châu, giải nhì thuộc về Sở Công thương, đồng giải 3 thuộc về Cơ quan Đảng ủy Khối và Công ty cổ phần nước sạch Lai Châu.

II. VĂN BẢN MỚI

1. Văn bản của Trung ương

1.1. Quy định 142-QĐ/TW, ngày 23/4/2024 của Bộ Chính trị thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.

1.2. Quy định số 144-QĐ/TW (ngày 9/5/2024) Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

2. Văn bản của tỉnh

2.1. Quy định số 19-QĐ/TU, ngày 03/4/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức khám sức khỏe, thăm hỏi khi ốm và tổ chức đoàn viếng đối với cán bộ, thân nhân cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

2.2. Quy định số 20-QĐ/TU, ngày 03/5/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

2.3. Quyết định số 1113-QĐ/TU, ngày 03/5/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy sửa đổi, bổ sung một số Điều, Phụ lục 1 của Quy định số 15- QĐ/TU, ngày 20/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử.

2.4. Hướng dẫn số 175-HD/BTGTU, ngày 02/5/2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ về triển khai thực hiện Giải báo chí tỉnh Lai Châu về xây dựng Đảng năm 2024.

3. Văn bản của Đảng ủy Khối

3.1. Kế hoạch số 119-KH/ĐUK, ngày 26/4/2024 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW, ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục phát huytruyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

3.2. Kế hoạch số 120-KH/ĐUK, ngày 26/4/2024 Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW, ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới.

3.3. Kế hoạch số 121-KH/ĐUK, ngày 26/4/2024  Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW, ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

3.4. Kế hoạch số 122-KH/ĐUK, ngày 26/4/2024  Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW, ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

3.5. Kế hoạch số 124-KH/ĐUK, ngày 06/5/2024  Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 22/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu giai đoạn 2024-2030.

3.6. Kế hoạch số 07-KH/BCĐ, ngày 06/5/2024 của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC cuả Đảng ủy Khối, kế hoạch kiểm tra, tự kiểm tra của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện  quy chế dân chủ ở cơ sở của Đảng uỷ Khối năm 2024.

BAN TUYÊN GIÁO ĐẢNG ỦY KHỐI (tổng hợp)
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Phim tư liệu
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Khối thời gian qua
  • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Khối thời gian qua
  • Đổi mới công tác tuyên truyền thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị ở Đảng bộ Khối
  • Đảng uỷ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh góp phần xây dựng tỉnh Lai Châu bền vững và phát triển
  • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ
  • Học tập và làm theo Bác trong Đảng ủy Cục Quản lý thị trường
1 2 3 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập